Chi tiết tin tức

Người đang hồi phục đột quỵ nên ăn gì để hồi phục?

Người đang hồi phục đột quỵ nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng? Đây là kiến thức mọi người nên biết để có chế độ dinh dưỡng tót nhất cho người thân của mình mau chóng lấy lại được các chức năng hoạt động để người bệnh sớm trở về với cuộc sống hàng ngày.

Người đang hồi phục đột quỵ nên ăn gì để hồi phục

Người đang hồi phục đột quỵ nên ăn gì để hồi phục.

Ăn gì để hồi phục hồi đột quỵ?

Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não, người đột quỵ sẽ có nguy cơ tử vong lên đến 50 %, những người may mắn sống sót cũng phải đối mặt với những biến chứng nặng nề gồm liệt nửa người, suy giảm chức năng giao tiếp, ảnh hưởng trí nhớ, thị lực giảm, không tự chủ trong vấn đề vệ sinh,…

Vậy nên ăn gì để phục hồi sau đột quỵ luôn được mọi người quan tâm để triệu chứng bệnh thuyên giảm bớt đi, và tránh đột quỵ tái phát.

Người bệnh phải có chế độ dinh dưỡng khoa học, với nhu cầu protein cần thiếtđược tính theo công thức 0,8 g/kg/ngày. Và sử dụng đạm thực vật sẽ tốt hơn là thịt động vật để hạn chế cholesteron vào cơ thể. Nếu bệnh nhân đột quỵ kèm theo  bênh suy thận thì lượng đạm giảm đi ít nữa ở mức 0,4-0,6g/kg/ngày.

Nhu cầu chất béo nếu được cung cấp từ nguồn thực vật cũng sẽ tốt hơn, với mức 20-30g/ ngày, có thể bằng vừng, lạc, hạt khô, hay dầu ô-liu.

Ngoài ra, người bệnh cần thiết được bổ sung vitamin, axit folic và khoáng chất từ sữa, rau củ và hoa quả chín chứa nhiều kẽm và kali như chuối, kiwi, cam, cà chua, bông cải, và các loại hạt đậu, ngũ cốc để lợi tiểu và giảm huyết áp.

Lưu ý về ăn uống cho người bệnh phục hồi đột quỵ

Bệnh nhân hồi phục sau tai biến, nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ dinh dưỡng và đồ ăn phải dạng mềm và lỏng, không ăn sản phẩm được lên men và nên chia ra ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn nhiều trong ít bữa.

 bệnh nhân phục hồi đột quỵ nên ăn thức ăn dạng mềm, lỏng

Bệnh nhân phục hồi đột quỵ nên ăn thức ăn dạng mềm, lỏng.

Người bệnh đột quỵ ít vận động và di chuyển nên tiêu hao năng lượng nhỏ. Cũng vì thế mà phải hạn chế lượng calo dung nạp vào cơ thể ở mức 30-35calo/kg/ngày để tránh gây tăng cân, và béo phì lại sẽ làm nguy cơ tái phát cao hơn.

Đồng thời giảm muối và nước tiêu thụ hàng ngày cũng là giải pháp thông minh cho bệnh nhân đột quỵ. Ăn nhạt với mức muối 4 -5g/ngày để cân bằng hệ tiêu hóa và bài tiết, tránh gây thương tổn cho thận. Đồng bổ sung sung thêm thực phẩm chức năng an cung ngưu hoàn hoàng hỗ trợ bênh nhân phục hồi nhanh chóng.

Tag :