Chi tiết tin tức

Những dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ và cách xử lý

Những dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ và cách xử lý là kiến thức y khoa căn bản mà mỗi người nên biết để nếu không may mình hoặc người xung quanh mắc phải căn bệnh này thì sẽ có cách ứng xử nhanh trí và kịp thời. Nhiều trường hợp nguy hiểm thì bạn có thể trở thành người cứu giúp mạng sống cho họ.Nhận thức được tầm quan trọng ấy, nên hôm nay, tôi có trình bày những kiến thức căn bản nhất về bệnh đột quỵ.

Những dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ và cách xử lý

Những dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ và cách xử lý

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi não bị thiếu máu đột ngột do mạch máu nuôi não bị vỡ ra hoặc tắc nghẽn, làm cho bệnh nhân mất thăng bằng, đổ gục xuống và đi vào hôn mê, khiến họ phải đối mặt với di chứng nguy hiểm, thậm chí là mất đi tính mạng.

Đã nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung an cung ngưu để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên ở thể trạng bệnh nặng thì không thể phòng ngừa được hoàn toàn, nên chúng ta phải chủ động nắm được tình trạng sức khỏe của mình và người thân.

Một số dấu hiệu về bệnh đột quỵ có thể nhận thấy qua thị lực, cơ mặt, vận động các chi, qua giọng nói, cả thần kinh và thận thức.

Nếu cảm thấy mắt và tai mình bỗng dưng mờ đi, không nghe rõ thì nên nói ngay với người nhà hoặc người gần nhất; hay cơ mặt của bệnh nhân bị lệch, miệng méo và mặt mất cân xứng. Hoặc tay chân tê buốt, nhức mỏi, khó vận động, người bệnh nói ngọng, giọng thì méo mó, và rối loạn trí nhớ , với đau nhức nửa đầu dữ dội. Có những biểu hiện ấy thì cần được cấp cứu ngay để tránh di chứng nặng nề.

Cách sơ cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ diễn ra đột ngột và rất nhanh chóng gây nguy hiểm cho tính mạng vậy nên càng phát hiện sớm bao nhiêu thì hậu quả càng giảm. Chỉ cần phát hiện 1 trong những triệu chứng trên, thì cần cho người bệnh nằm xuống mặt phẳng, thoáng, tránh ngã quỵ gây chấn thương.

Trường hợp người bệnh vẫn tỉnh táo và đã được bác sĩ thăm khám và định hướng cách dùng an cung ngưu để cấp cứu cho bệnh nhân thì có thể sử dụng thận trọng an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc  là loại thuốc tốt nhất cho căn bệnh này để phòng ngừa biến chứng, và giúp nhanh chóng phục hồi. Ngược lại, nếu chưa được đồng ý của y sĩ thì tuyệt đối không dùng tùy tiện.

có thể dùng thận trọng an cung ngưu Trung Quốc để cấp cứu đột quỵ

Có thể dùng thận trọng an cung ngưu Trung Quốc để cấp cứu đột quỵ

Nếu có hiện tượng nôn ói thì cho nằm nghiêng và móc hết đờm nhớt trong cổ để lấy lại hơi thở và cân bằng nhịp tim, huyết áp.

Một lưu ý rất quan trọng nữa với căn bệnh đột quỵ: “thời gian là vàng”, nên sau sơ cứu phải đưa ngay người bệnh tới bệnh viện để cấp cứu, thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ và cách xử lý, nếu mọi người nắm rõ được thì sẽ góp công sức to lớn vào việc giảm biến chứng và tỉ lệ tử vong. Hãy là người thông thái để bảo vệ sức khỏe mình và người thân.

Tag :